เรื่องเด่น ประจำวัน » ฮือฮา !!! ชาวบ้านพบ “หินรูปร่างแปลกๆ” ริมทุ่งนา กลางเมืองสกลฯ ก่อนไปดู-เจอจริงๆ! พอรู้มันคืออะไร แทบไม่อยากเชื่อ?!! (ภาพ)

ฮือฮา !!! ชาวบ้านพบ “หินรูปร่างแปลกๆ” ริมทุ่งนา กลางเมืองสกลฯ ก่อนไปดู-เจอจริงๆ! พอรู้มันคืออะไร แทบไม่อยากเชื่อ?!! (ภาพ)

27 มกราคม 2018

วันที่ 26 ม.ค. 61 ผู้สื่อข่าว ONBnews จ.สกลนคร รายงานว่า นายวีนา นานาโพธิ์ อายุ 37 ปี ราษฎรชุมชนกกส้มโฮง ต.ธาตุเชิงชุม อ.เมือง จ.สกลนคร เดินทางไปตรวจสอบบริเวณทุ่งนาของชาวบ้าน ใกล้กับชุนชนหนองสนมและชุมชนกกส้มโฮง หลังได้รับแจ้งว่าพบลักษณะแปลกๆ คล้ายหินศิลาแลงอยู่ใจกลางเมืองสกลนคร

banner-300-300.gif

จากการตรวจสอบ พบหินดังกล่าว ซึ่งเป็นหินศิลาแลงวางกระจัดกระจายในพื้นที่ประมาณ 20 ตารางเมตร คาดว่าจะเป็นหินในยุคขอมโบราณ บริเวณที่พบจับพิกัด GPS ได้คือ 17°09’50.9″N 104°07’51.0″E โดยหินศิลาแลงมีขนาดเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า กว้างประมาณ 30 เซนติเมตร ยาว 50 เซนติเมตร อยู่ในสภาพค่อนข้างสมบูรณ์

11212.jpg

 

นายวีนา กล่าวว่า ตนได้ฟังจากคำบอกเล่าของพ่อและแม่ว่า แต่เดิมที่ดังกล่าวเป็นโครงสร้างของปราสาทหินแบบโบราณ ต่อมาเริ่มผุกร่อนตามกาลเวลาจนล้มพังลง แล้วมีคนมาขุดหาสมบัติได้พระพุทธรูปสร้อยทองกำไรทองไป แต่ส่วนใหญ่เสียชีวิตอย่างไม่ทราบสาเหตุบางคนต้องเอามาคืนไว้ที่เดิม ที่จะรู้ก็คงมีเพียงคนในละแวกนี้เพราะพื้นที่ดังกล่าวอยู่ปลายที่นาของชาวบ้าน แต่เดิมจะพบหินศิลาแลง กองเรียงรายกระจัดกระจายจำนานมากแต่ถูกทับถมอยู่ ทั้งนี้ไม่เคยมีหน่วยงานไหนมาตรวจสอบ เพราะคงไม่ทราบว่ามีการพบหินโบราณอยู่ตรงนี้ และลือกันว่าบริเวณนี้อาถรรพ์จนไม่ค่อยมีใครกล้าผ่าน

3933.jpg

 

จากการสันนิษฐานเบื้องต้น ลักษณะหินศิลาแลงที่พบ มีลักษณะคล้ายกันกับปราสาทพระธาตุภูเพ็ก อ.พรรณานิคม ปราสาทพระธาตุดูม ต.ธาตุเชิงชุม อ.เมืองสกลนคร ปราสาทขอมบ้านพันนา อ.สว่างแดนดิน และสะพานหิน อ.เมืองสกลนคร จึงน่าจะเชื่อมโยงในยุคขอมเรืองอำนาจ ในศตวรรษที่ 17 สมัยพระเจ้าชัยวรมัน เคยมีชาวบ้านมาขุดพบแหวน กำไล และไห

ทั้งนี้หากมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ หรือขุดค้นก็อาจจะพบหินศิลาแลงอีก จะเป็นการบอกเล่าเรื่องราวในอดีตที่ผ่านมา หรือเป็นอีกหนึ่งหลักฐานสำคัญที่เชื่อมโยงประวัติศาสตร์ของจังหวัดสกลนครได้.

21031.jpg

คำที่เกี่ยวข้อง : #หิน #สกลนคร #หินศิลาแลง

ที่มา : onbnews